Vi khuẩn Coliform là gì? Liệu vi khuẩn Coliform trong có hại khi uống trực tiếp hay không? Vậy hãy cùng CP Solution làm rõ điều đó thông qua bài viết dưới.

Vi khuẩn Coliform là gì?

Theo Wikipedia, khuẩn Coliform được định nghĩa là Vi khuẩn Gram âm hình que không có nội bào tử và là vi khuẩn di chuyển được hoặc không di chuyển được, chúng có thể lên men lactose với việc sản xuất axit và khí khi ủ ở 35-37 °C. Do khả năng hạn chế của một số vi khuẩn coliform lên men đường sữa, định nghĩa đã thay đổi thành vi khuẩn có chứa enzyme B-galactosidase. Chúng thường được sử dụng như là một chỉ số về chất lượng vệ sinh của thực phẩm và nước

Vi khuẩn Coliform là gì?

Vi khuẩn Coliform tồn tại hầu hết ở mọi môi trường khác nhau. Tuy nhện chúng xuất hiện nhiều nhất là ở trong đất, nước. Đáng lo ngại hơn là chúng có thể ở trên da của con người. Gần như các loại vi khuẩn Coliform đều không độc hại với chúng ta. Tuy nhiên có vài trường hợp có thể khiến gây các bệnh nhẹ. Đồng thời nó có khả năng gây ra các bệnh khi bị nhiễm trong nước.

Loại vi sinh vật này có thể làm ảnh hưởng đến khỏe. Thông qua việc chuyển từ phân người và động vật sang nguồn nước. Do đó, chúng có thể bị con người hấp thụ vào cơ thể và khiến gây các triệu chứng bệnh.

Chỉ số Coliform là gì?

Chỉ số Comliform là một kết quả xét về mức độ sạch của nước. Chỉ số này dựa trên mức độ vi khuẩn còn ở trong phân. Theo như các cuộc đánh giá và thử nghiệm đã được làm để đảm bảo an toàn trong nước. Vì vậy, thông thường mọi người sẽ dùng chỉ số Coliform để xem nguồn nước có sạch theo tiêu chuẩn không.

Tác hại của vi khuẩn Coliform trong nước

Nếu cơ thể bạn hấp thụ phải Coliform vào trong người. Đầu tiên sẽ không xuất hiện bất kể triệu chứng gì. Sẽ phải sau khoảng 3 đến 4 ngày mới phát bệnh. Bạn sẽ xuất hiện các hiện tượng như tiêu chảy, sốt nhẹ hay tiêu chảy không liên tục nhưng không sốt.

Các triệu chứng hay xuất hiện là dạ dày khóc chịu, tiêu chảy, sốt,…

Tác hại của vi khuẩn Coliform trong nước

Dựa theo từng trường hợp khác nhau và từng người mà dấu hiệu nhận biết bệnh khác nhau. Tuy nhiên hầu như người nhiễm khuẩn Coliform sẽ tự hồi phục, chữa trị thông qua truyền nước nước và điện giải. Nhưng lưu ý trong các trường hợp có sức đề kháng kem như là ở trẻ em và người già. Thì bệnh có phát nguy hiểm và nặng hơn bệnh thường. Trong vài hiện tượng nguy hiểm, một số mầm bệnh có thể lây nhiễm mắt, phổi, hệ thần kinh da, thận và gan. Nguy hiểm hơn có thể là mãn tính, đặc biệt có thể gây chết người..

Nguyên nhân khiến cho loại vi khuẩn này xuất hiện trong nước

  • Nguồn nước thải, chất thải được xử lý không theo tiêu chuẩn.
  • Đường ống dẫn nước sử dụng một thời gian không được kiểm tra và thay thế.
  • Vi khuẩn Coliform có ở đất sẽ đi vào nguồn nước ngầm.

Những cách xử lý vi khuẩn Coliform trong nước uống

Cách xử lý thông qua dun nước sôi và để nguội trước uống là một trong những cách cơ bản nhất. Trái lại, cách làm mang lại sự hiệu quả vô cùng ít. Bạn không thể nào có thể tiêu diệt số lượng nhiều loại vi khuẩn nhỏ gây bệnh khác.

Cách xử lý vi khuẩn Coliform trong nước

Khử trùng nước thông qua hóa chất Clo là cách xử lý được các nhà máy nước dùng để xử lý nước máy. Trái lại, nếu cách làm này tồn động lại quá nhiều lượng Clo sẽ khiến cho rất khó uống. Hơn nữa, nước máy được xử lý không nên uống ngay.

Áp dụng máy lọc nước tinh khiết RO là cách làm được các nhà chuyên gia khuyên dùng nhất hiện nay. Không chỉ về độ an toàn mà còn nó bổ sung thêm khoáng chất có lợi. Được thiết kế với công nghệ lọc RO tân tiến, màng lọc RO với kích cỡ siêu nhỏ 0.0001 micron. Máy lọc nước RO có thể giúp tiêu diệt tất cả các vi khuẩn Coliform, Nitrite các tạp chất gay bệnh khác.

Hi vọng rằng bài viết “Vi khuẩn Coliform là gì” đã giúp các bạn có thêm kiến thức mới. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *