Nước mưa có sạch không? Nước mưa có uống được không? Đó chính là những câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người đang muốn tận dụng nước mưa làm nước sinh hoạt. Vậy hãy cùng CP Solution giải đáp điều đó bằng bài viết dưới đây nhé.

Nước mưa có sạch không?

Nước mưa hình thành khi đi qua bầu khí quyển trước rồi mới bắt đầu rơi xuống đất. Do đó, nước mưa hoàn toàn có khả năng nhiễm các chất bẩn tại nơi có không khí ô nhiễm.

Nhất là nguy hiểm khi bạn sinh sống ở những thành phố lớn, những vị trí gần các nhà máy hóa chất. Hay các khu công nghiệp có sử dụng hóa chát độc hại,…

Nước mưa có sạch không?

Các chuyên gia khuyên bạn rằng không nên uống nước mưa đã chảy ra ở nhà máy công nghiệp, mái tôn các ở nhà. Nguyên nhân là vì trong nước mưa đấy có rất nhiều hàm lượng chất bẩn độc hại ở trên các bề mặt chảy qua.

Trong trường hợp bạn sinh sống ở những nơi núi rừng, nơi mà có nhiều cây xanh và bồn chứa sạch. Hay các đồ dùng lấy nước sạch thì hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng để sinh hoạt. Thậm chí bạn có thể uống được trực tiếp nữa.

Nước mưa có uống được không?

Có một câu hỏi được rất nhiều người hỏi và thắc mắc khi muốn dụng nước mưa. Đó chính là: Uống nước mưa có tốt không?

Nó tùy theo vào khu vực mà bạn đang sinh sống

Nước mưa có uống được không?

Gần như chúng ta ai cũng biết rằng, mây là vô trùng. Trái lại, các chuyên gia không lâu đây đã chứng minh rằng những đám mây có thành phần một loại vi khuẩn. Có tên là Pseudomonas. Loại vi khuẩn có tên gọi Pseudomonas này tồn tại trong không khí. Đồng thời chúng dùng những đám mây để di chuyển. Đáng vui thay là loại vi khuẩn này lại không hề độc hại với chúng ta.

Nếu nơi bạn sống có không khí trong sạch. Nước mưa được đưa đến từ đại dương do đó mà rất an toàn khi uống trực tiếp.

Còn nếu bạn đang ở gần nơi đang thi công xây dựng hoặc những nơi gần các ngành công nghiệp hóa chất,… Những vị trí này có thể thải ra các loại hóa chất độc hại gây ung thư, dioxin,…. Những hóa chất này khi bay lên sẽ tích tụ cùng với những đám mây. Rồi cùng nhiễm vào nước rơi xuống đất. Do đó, mà các khu vực này khuyến cáo không nên uống.

Cách thu thập nước mưa để uống

Nước mưa là nước theo quá trình trong tự nhiên mà có. Do đó chúng ta có thể khẳng đinh rằng có rất ít chất rắn hòa tan ở trong nước. Nguyên nhân là vì nước mưa không đi qua các địa hình trên trái đất và chứa các khoáng chất hòa tan này trong nước ngầm hoặc nước sông hồ. Nếu tận dụng được mưa này thì đúng là rất tiết kiệm.

Nhưng việc lấy nước mưa về sử dụng ăn uống trực tiếp thì còn dựa vào nơi bạn sinh sống như thế nào

Nhất là ở các thành phố lớn đông người, việc lấy nước mưa dương như không an toàn cho lắm. Ở Việt Nam, phương pháp hiểu quả để bạn có thể lấy một lượng lớn nước là sử dụng mái tôn. Nhưng hầu như không an toàn bởi mái tôn hay bám bụi.

Lưu ý:

Bạn nên vệ sinh mái tôn sạch sẽ hay bất kì thứ gì để chứa nước mưa.

Nếu bạn không không an tâm sử dụng nước mưa này cho lắm. Thì bạn có thể đun sôi cẩn thận để uống hay dùng hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình để yên tâm sử dụng nhất có thể.

Cách xử lý nước mưa để sử dụng an toàn hơn

Cách xử lý nước mưa an toàn

Hai cách xử lý giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện để giúp nguồn nước sinh hoạt của bạn được sạch nhất. Đó chính là đun sôi và lọc nước.

Đối với các xử lý đun sôi có thể loại trừ được các vi khuẩn độc hại ở trong nước.

Lọc nước bằng hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình sẽ tiêu diệt được các hóa chất, vi khuẩn coliform, tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây sẽ là cách làm hiệu quả nhất để giúp cho nước uống chất lượng nhất.

Khi để nước mưa trong bể chứa hoặc thùng chứa vượt 24 giờ, nguồn nước đó sẽ dễ bị bẩn. Do đó, khi sắm máy lọc nước thì bạn nên trang bị diệt khuẩn bằng đèn UV để nguồn nước an toàn nhất.

Hi vọng rằng bài viết “Nước mưa có sạch không?” sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *