Nitrite là gì? Nó có nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người chúng ta hay không? Hãy cùng CP Solution giải đáp điều đó thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nitrite là gì?

Nitrite là cấu tạo dưới một dạng hợp chất của Nitơ và Oxy. Có nhiều ở trong tự nhiên nhất là đất, nước. Thậm có cả ở đồ ăn và rau củ quả tuy nhiện rất ít.

Nitrite có dạng công thức hóa học là NO2. Hầu như hay xuất hiện dưới dạng muối với sodium, potassium và cả Mg2+, NH4+

Nitrite phát triển trong công đoạn phân hủy hợp chất hữu cơ. Đồng thời Nitrite trong nước cũng chính là kết quả trung gian của công đoạn chuyển Amoniac thành Nitrite. Do sự tồn tại của vi khuẩn.

Nitrite là gì?

Ở môi trường đất, Nitrite được tạo ra thông qua vi khuẩn cố định đạm có trong đất. Nitrite hầu như được sử dụng trong bảo quản đồ ăn chế biến sẵn,… Nitrite còn được gọi là muối diêm thông qua từ sự hình dạng tinh thể. Nó có màu trắng trông giống hết muối chúng ta sử dụng hằng ngày.

Hàm lượng Nitrite có ở nước điều đó nói lên là nguồn nước đã bị ô nhiễm khá lâu. Nitrite chỉ có thể sinh sống trong nước thời gian rất ít. Do khi gặp oxi có trong nước Nitrite sẽ biến thành dạng Nitrat. Các nhà khoa học chứng minh rằng Nitrat không hề độc hại. Trái lại Nitrite lại vô cùng độc, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Nguyên nhân gây ô nhiễm Nitrite

Từ tự nhiên

Việc bị ô nhiễm nitrite và có nitrat trong tự nhiên là bởi kết cấu của địa chất và sự phát triển của địa tầng. Các hiện tượng như xâm thực, hiện tượng sét trong tự nhiên, xói mòn,… nhằm giải phóng các hợp chất của Nitơ. Từ đó khiến cho quá trình nitrite, nitrat hóa diễn ra.

Trong tự nhiên các hợp chất này còn có thể đồng hóa và mạng lại về trạng thái cân bằng.

Xem thêm liệu máy lọc nước có tốn điện không?

Từ nhân tạo

Nguyên nhân gây ô nhiễm Nitrite

  • Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp dùng quá nhiều hàm lượng phân bón hữu cơ, phân chuồng, thuốc trừ sâu, hóa chất, … Dẫn đến Nitrite được tạo ra bởi công đoạn phân hủy các hợp chất hữu cơ này.
  • Sự rò rỉ của các đường ống cống, các hệ thống hầm phân vận hành không theo quy trình.
  • Hệ thống xử lý nước thải.
  • Phân thải động vật.
  • Chất thải từ ngành công nghiệp sản xuất đồ ăn.

Tác hại của nitrite đối với con người

  • Nitrite khi đi vào vào cơ thể sẽ cùng với các acid amin và ở thực phẩm ăn hình thành hợp chất nitrosamine. Làm gây nên tiền ung thư.
  • Nitrosamine ở lâu ngày trong cơ thể sẽ tích tụ lại trong gan và trong bao tử. Từ đó khiến cho bị nhiễm độc gan. Nguy hiểm hơn là ung thư gan, ung thư bao tử.
  • Nitrosamine còn có thể phá hủy cấu trúc DNA, gây ra các bệnh về tăng bạch cầu cấp tính, ung thư tuyến tụy, trực tràng, bao tử.

Cách khắc phục Nitrite trong nước

Để có thể tiêu diệt lượng nitrite, nitrat ở nguồn nước trong gia đình bạn. Bạn hoàn có thể áp dụng đến phương pháp sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình. Hay các máy lọc nước uống trực tiếp tiên tiến khác được nhiều người an tâm tin dùng. Đồng thời được sử dụng phổ biến ở khắp mọi nơi. Đem lại cho bạn một nguồn nước sạch sẽ và an toàn đạt chuẩn theo như khuyến cáo của các chuyên gia.

Cách xử lý nước nhiễm Nitrite

Các thiết bị lọc nước uống sinh hoạt ngày nay được sử dụng công nghệ lọc RO và Nano. Không những chỉ có thể tiêu diệt được tất cả lượng nitrite, nitrat có trong nước. Mà còn có khả năng tiêu diệt hầu như các tạp chất, vi khuẩn gây ệnh, kim loại nặng cho bạn. Đem lại cho bạn được sự an tâm tuyệt đối mà không cần phải đun sôi bất kì lần nào nữa.

Hi vọng rằng bài viết “Nitrite là gì?” vừa rồi đã giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm bổ ích. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *